อยุธยา » สถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา » อำเภอเมือง » ตลาดโก้งโค้ง

ตลาดโก้งโค้ง

     ตลาดโก้งโค้ง ตั้งอยู่บริเวณบ้านแสงโสม ตำบลขนอนหลวง ซึ่งในอดีตเป็นด่านขนอน และเป็นสถานที่ที่มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้านานาชนิด ทั้งสินค้าในชุมชนและสินค้าที่มาจากต่างเมืองคำว่า ตลาดโก้งโค้ง มาจากการที่คนขายสินค้าจะนั่งอยู่บนพื้นดิน คนที่มาซื้อจะต้องโก้งโค้ง เพื่อเลือกดูของที่ตนสนใจ การโก้งโค้งของคนไทยนั้น ทำได้สุภาพ นุ่มนวล เป็นกิริยาที่แสดงถึงความอ่อนน้อมถ่อมตน ภาพการซื้อขายจะเต็มไปด้วยอัธยาศัยไมตรีระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย

     ตลาดโก้งโค้ง แม้ที่นี่จะเป็นตลาดเล็กๆ แต่ก็ให้ความรู้สึกดีๆ ชอบที่พ่อค้าแม่ค้าแต่งตัวชุดไทยแบบชาวบ้าน ติดป้ายชื่อด้วย สินค้าก็ให้ความรู้สึกว่าเป็นสินค้าของชุมชนที่ทำขึ้นมาขายด้วยใจแล้วที่แปลกกว่าที่อื่น ก็คือมีสถานที่ไว้รับจัดงานแต่งงานในบรรยากาศแบบไทยๆ ด้วย

     ในปัจจุบันตลาดโก้งโค้งได้รับการรรื้อฟื้นขึ้นมา พร้อมกับน้ำใจไมตรีของพ่อค้าแม่ค้าที่มีต่อคนซื้อเช่นในอดีต ตลาดนี้จึงเต็มไปด้วยรอยยิ้ม

เยือนแล้วอย่าพลาด
     ชาวตลาดมีประเพณีที่ทำกันเป็นประจำคือการรำวงกลองยาวถวายพ่อปู่แสงโสมและสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทุกเช้าเวลา 10.00 น.และยังมีการทำบุญตักบาตรเหรียญวันอาทิตย์ต้นเดือนของทุกเดือน คนที่ไปเที่ยวตลาดสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ หากไปเที่ยวเป็นหมู่คณะแล้วมีการแจ้งหใทราบก่อน จะมีขบวนกลองยาวคอยต้อนรับ คึกคักจนต้องร่วมวงรำไปด้วย

น่าชิมลิ้มลอง
     อาหารคาว-หวาน ผัก ผลไม้ นานาชนิด อาทิ ข้าวขามูตุ๋นลำไย ก๋ยวเตี๋ยวเรือ ก๋ยวเตี๋ยวเป็ด ส้มตำไก่ย่าง หมูสะเต๊ะ ห่อหมก น้ำพริกลงเรือ ปลาเห็ด หรือทอดมัน รสชาติพื้นบ้าน ก๋วยเตี๋ยวหลอดญวน ปูหลน ปลาร้าทรงเครื่อง เต้าหู้ทอด ขนมแป้งจี่ ขนมครกโบราณ ใช้แป้งโม่เอง ขนมกล้วยนาบ ขนมบ้าบิ่น ขนมต้ม ขนมดอกโสน ข้าวต้มลูกโยน ห่อด้วยใบอ้อยที่เดี๋ยวนี้หากินได้ยาก โรตีสายไหม ทองหยิบ ทองหยอด เม็ดขนุน กล้วยเชื่อม มันเชื่อม หน้าตาแบบบ้านๆ กระยาสารท กวนกันใหม่ๆ ตักจากกะทะส่งให้เลย ขนมถ้วย ขนมตาล ซื้ออาหาร ขนมเครื่องดื่มได้เหมาะใจแล้ว มีที่นั่งกินให้เลือกอยู่ 2 บรรยากาศ เป็นแบบนั่งโต๊ะและนั่งพื้น พอกินอิ่มก็ชวนกันเอาจานชามไปเก็บตรงที่เตรียมไว้ ตามป้ายอกบนโต๊ะ เป็นการช่วยฝึกนิสัยเด็กๆ ไปในตัวด้วย

ติดไม้ติดมือมาฝาก
     ผักผลไม้ เครื่องแห้ง อบเชย ยี่หรา ดอกจันทร์ มะตูม เมล็ดถั่วต่างๆ ข้าวสาร ปลาแดดเดียว ปลาแห้ง เป็นปลาแบบชาวบ้านทำขาย เครื่องจักรสาน หมวก ตะกร้า กระจาด กระบุง ท่อนไม้ฝาง แต่งดอกเห็ดเล็กๆ ชิ้นละ 25 บาท ไม้ฝางในสมัยกรุงศรีอยุธยาผูกขาดโดยราชสำนักคนทั่วไปจะซื้อขายกันเองไม่ได้ เป็นสินค้าออกที่ส่งขายเมืองจีนกับญี่ปุ่น ใช้เป็นเครื่องบรรณาการส่งไปถวายพระเจ้ากรุงจีน และใช้ทำน้ำยาอุทัย เครื่องดินเผา เตา กระถาง ตุ๊กตาแก้ว ตัวเล็กน่าเอ็นดู ที่ช่างเป่าแก้วมาเป่าให้ดูกันใกล้ๆ เครื่องประดับผลิตภัณฑ์จากไม้ต่างๆ

บนเส้นทาง
    
จากกรุงเทพฯ ขึ้นทางด่วนไปลงบางประอิน ผ่านสถานีรถไฟประมาณ 6-7 กิโ,เมตร พอเจอวัดบ้านเลนทาซ้ายมือให้ชิดซ้ายไว้ตลาดจะอย่าทางซ้ายมือ ถ้ามาจากทางวัดพนัญเชิงตรงมาเรื่อยๆ ถึงแยกทางหลวง 356 ตรงสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ให้เลี้ยวขวาลอดใต้สะพานวนมาฝั่งตรงงข้าม เพื่อเลี้ยวขวาเข้าถนน 3477 อีกที่ เข้าไปประมาณ 3 กิโลเมตร ตลาดจะอยู่ทางขวามือ มีที่จอดรถจัดไว้ภายในสองฝั่งของตลาด

เบ็ดเตล็ดความรู้
    
ตลาดโก้งโค้ง เปิดตลาดสัปดาห์ละ 4 วัน ทุกวันพฤหัสบดี ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 09.00-16.00 น.
     สอบถามเพิ่มเติม โทร 0-3572 8286,08 9107 8443 ททท.สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทร.035246076-7

     วัดพนัญเชิงวรวิหาร ก่อสร้างก่อนการ สถาปนากรุงศรีอยุธยา ไม่ปรากฎหลักฐานแน่ชัดว่าใครเป็นผู้สร้าง ในพระอุโบสถประดิษฐานพระพุทธไตรรรัตน์นายกหรือหลวงพ่อซำปอกง พระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่สุดในพระนครศรีอยุธยา แต่ได้รับการบูรณะซ่อมแซมมาโดยตลอด ผู้มีจิตศรัทธานิยมไปทำบุญห่มผ้าหลวงพ่อวันละนับพันคน ในชาวงเทศกาลตรุษจีนเคยนับผ้าห่มอง์ได้ถึงวันละ 4000 ผืน

     หมู่บ้านญี่ปุ่น ในสมัยกรุงศรีอยุธยามีชาวต่างประเทศเข้ามาค้าขายเป็นจำนวนมาก ญี่ปุ่นเป็นชนชาติหนึ่งที่เดินทางเข้ามาในสมัยนั้น หัวหน้าชาวญี่ปุ่นในขณะนั้นคือ นากามาชา ยามาดา เป็นผู้มีอำนาจและเป็นที่โปรดปรานของสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม จนได้รับแต่งตั้งออกญาเสนาภิมุข สมาคมไทยญี่ปุ่น ได้จารึกเรื่องราวประวัติความเป็นมาจัดแสดงไว้

     พระราชวังบางปะอิน ได้รับการบูรณะในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระที่นั่งสำหรับเป็นที่ประทับและมีเรือนแถวสำหรับฝ่ายใน ในสมัยพระบามสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระที่นั่งและสิ่งก่อสร้างต่างๆ ขึ้นดังที่ปรากฏให้เห็นอยู่ในปัจจุบัน

สถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา >>