อยุธยา » สถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา » อำเภอเมือง » ตลาดน้ำคลองสระบัว

ตลาดน้ำคลองสระบัว

ตลาดน้ำ คลองสระบัว หนึ่งเดียวตลาดน้ำละครพื้นบ้าน
     คลองสระบัวเป็นคลองส่งน้ำเล็กๆ ในทางประวัติศาสตร์เป็นคลองที่พระมหากษัตริย์ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ใช้เดินทางจากพระราชวังไปเพนียดคล้องช้าง สระที่ขุดขึ้นได้อ้างอิงจากสัณฐานของวัดต่างๆ ที่อยู่โดยรอบ แล้วขุดขึ้นตามตำแหน่งเดิมที่เคยมีอยู่ในอดีต
วันที่คลองสระบัวได้ติดตลาดน้ำวิถีไทยให้ได้เที่ยวชมกัน

     ตั้งอยู่บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา นอกเกาะเมืองด้านทิศเหนือ (ทุ่งขวัญ) พบกับสระบัวกว้างขวาง พร้อมเวทีกลางน้ำสำหรับแสดงนิทานพื้นบ้านอันตระการตา ความเขียวขจีของทุ่งนา บอกถึงความเป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำของไทยและที่เรียกรอยยิ้มได้มากที่สุด คงหนีไม่พ้นเจ้าทุยหน้าตาดีที่ลงไปนอนปลักอยู่ในบ่อโคลนเย็นฉ่ำอย่างสบายอารมณ์ รอบๆสระน้ำจะเป็นเพิงหลงัคามุงแฝกปลูกเรียงรารยติดต่อเป็นแถวยาว ขายนอาหารไทยสารพัดที่เน้นการใช้วัสดุธรรมชาติเป็นภาชนะ

น่าชิมลิ้มลอง
     ยำดอกบัว ใช้กลีบอ่อนและเกสรบัวซึ่งเป็นสมุนไพรโบราณ ยำใส่มะพร้าว คั่วข้าวโพด ไข่ต้ม ราดกะทิ จัดวางในกลีบดอกบัว ส้มตำทอด มะละกอ ผักบุ้งทอดกรอบ ราดด้วยน้ำส้มตำรสเปรี้ยวหวาน ขนมจีนต้มยำ เส้นหมี่หมูย่าง ลาบรังนก ลาบวางบนเส้นหมี่ ทอดกรอบดอกไม้ทอด ใช้ดอกเข็มดอกอัญชัญ ดอกโสน สาบมือเสือ หมูโสร่งหมูหมักใส่ผัก นึ่งแล้วพันเส้นทอด กินกับน้ำจิ้มสามรส เมี่ยงคำเนื้อทอด เนื้อสวรรค์ สูตรอิสลาม หอมน่ากิน โรตีมะตะบะ ปอเปี๊ยญวน เต้าหู้ทอด ขนมเบื้องไทย ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ห่อหมก ขนมครก หมูสะเต๊ะ ลูกชิ้น ข้าวห่อใบบัว ข้าวเหนียวปิ้ง ข้าวเหนัยวหน้าต่างๆ ข้าวน้ำพริกสารพัดอย่าง ยำปลาดุกฟู ผัดในกะทะใบใหญ่ ที่ขาดไม่ได้คือ ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา ขนมหวานต่างๆ ขนมลืมกลืน ไส้มะพร้าวอบ ควันเทียน ขนมถ้วย ขนมเปียกปูน ข้าวเกรียบอ่อน น้ำสารพัดชนิด น้ำผลไม้ น้ำสมุนไพรไทย น้ำแข็งไส ไอศกรีมมะพร้าวอ่อน ผลไม้ต่างๆ ซื้อคูปองเรียบร้อยก็เลือกกันชิมกันได้เลย

รำลึกอดีต
     วัดจงกลม อยู่ทางทิศเหนือของตลาดน้ำ ริมทุ่งขวัญ หันหน้าไปทางทิศตะวันออก มีเจดีย์แปดเหลี่ยมเป็นประธานของวัด ด้านหน้าเจดีย์เป็นวิหาร อุโบสถอยู่ท้างด้านทิศเหนือ มีกำแพงแก้วและคูน้ำล้อมรอบ สัณนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนตั้น วัดพระยาแมน อยู่ทางด้านทิศใต้ของตลาดน้ำ นอกเกาะเมืองด้านตะวันออก มีพระอุโบสถเป็นประธานวัด ด้านตะวันออกของอุโบสถมีพระปรางค์ 2 องค์คู่กันแบบแผนนี้นิยมสร้างในสมัยอยุธยาตอนปลาย ภายในวัดมีระบบถังน้ำประปาได้รับอิทธิพลมาจากตะวันตก

เยือนแล้วอย่าพลาด
     การแสดงละครพื้นบ้าน บนเวทีกลางน้ำ ตัวละครจะล่องมากับเรืออย่างวสยงาม เรื่องที่แสดงและเสภาที่ขับด้วยลีลาชั้นครูล้วนแต่งขึ้นสำหรับแสดงที่นี้ที่เดียว พร้อมวงปี่พาทย์ที่เล่นกันสดๆ ใน 1 วันจขะเล่นไม่ซ้ำเรื่องกัน อาทิเรื่อง ลิลิพระลอ ตอนพระลอตามไก่ พระสุธน-มโนราห์ ตอนพรานบุญจับนางมโนราห์ ไกรทองพิชิตชาละวัน คัทธนกุมารชาดก จันทโครพตอนเปิดผอบพบนางโมรา สังข์ทองตอนรจนาเลือกคู่ เสน่หากากี เป็นต้น

เวลา การแสดง
รอบ 1 เวลา 11.00 น.
รอบ 2 เวลา 12.30 น.
รอบ 3 เวลา 14.00 น.
รอบ4 เวลา 15.30 น.
รอบ5 เวลา 17.00 น.

ติดไม้ติดมือมาฝาก
     เครื่องจักรสาน คนขายเป็นเด็กนักเรียนตัวน้อยๆ ท่าทางขยันขันแข็งน่าอุดหนุน ขนมไทยโบราณหลากหลายชนิด ให้เลือกซื้อเลือกชิม

บนเส้นทาง
     จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข1 (ถนนพหลโยธิน) ผ่านประตูน้ำพระอินทร์ แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 32 เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 309 เข้าสู่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเมื่อมาถึงเกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา วิ่งรอบคูเมืองไปตามถนนอู่ทอง ตัดข้ามคู่เมืองตามเส้นที่จะไปบ้านคลองสระบัว ผ่านวัดโพธิ์สรี ขับตรงไปเรื่อยๆจะถึงตลาดน้ำคลองสระบัว เข้าไปจอดรถหน้าตลาด

รถประจำทาง สายลพบุรี-อยุธยา หน้าตลาดเจ้าพรหมลงตรงทางเข้าวัดศรีโพธิ์ แล้วเดินเขาไปอีกหน่อยก็ถึงตลาดน้ำแล้ว หรือจะนั่งรถสายอยุธยา ป่าโมก-อ่างทอง ไปลงตรงริมถนนเลยเจดีย์ทุ่งภูเขาทองไปหน่อยก็ได้ แล้วเดินเข้ามาจากทางนั้น แต่จะเดินไกลหน่อย

เบ็ดเตล็ดความรู้
     ตลาดน้ำคลองสระบัว เปิดตลาดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่ 10.00-17.30 น.
     เวทีละครพื้นบ้านเปิดแสดงวันละ 5 รอบ เวลา 11.00 น. 12.30 น. 14.00 น. 15.30 น. และ17.00 น. สอบถามเพิ่มเติม โทร 02-6109458,081-8750838
     ททท.สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทร.035246076-7 อีเมล tatyutya@tat.or.th

เที่ยวยล ชมถิ่นงาม หนึ่งเดียวตลาดน้ำละครพื้นบ้าน
     วัดศรีโพธิ์ (ใหม่ศรีโพธิ์) มีหลักฐานแผ่นศิลาจารึกหน้าอุโบสถว่า ท้าวพรหมกันดาล เป็นผู้สร้างขึ้นเมื่อราว พ.ศ.2292 ในแผ่นดินสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ พม่ายกกองทัพมาตีล้อมกรุงศรีอยุธยา ได้ทำการสู้รบกันและยิงปืนใหญ่ถล่มค่ายพม่าที่ตั้งค่ายอยู่ในวัดนี้ ทำให้ข้าศึกได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก แต่วัดไม่ได้รับความเสียหาย

     วัดหน้าพระเมรุ มีชื่อเดิมว่า วัดพระเมรุราชิการาม สัณนิษฐานว่า น่าจะเป็นวัดสร้างขึ้นตรงที่ถวายพระเพลิงกษัตริย์องค์ใดองค์หนึ่งในต้นสมัยอยุธยา เป็นวัดเดียวในกรุงศรีอยุธยาที่ไม่ถูกพม่าทำลาย และยังคงสภาพที่ดีมาก เพราะพม่าได้ตั้งกองบัญชาการอยู่ที่วัดนี้ พระประธานในอุโบสถสร้างปลายสมัยอยุธยา เป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องหล่อสำริดขนาดใหญ่ที่สุดและมีความงดงามมากในวิหารน้อยมีพระพุทธรูปศิลาศิลปะทวารวดีอายุเก่าแก่กว่าพันปี

     เพนียดคล้องช้าง สถานที่ที่ยังคงไว้ซึ่งร่องรอยความยิ่งใหญ่ของการฝึกช้างในสมัยอยุธยา

สถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา >>